Đưa ngôn ngữ dân tộc Thái vào chương trình dạy học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ra Thông tư ban hành Chương trình tiếng nói, ngôn ngữ, chữ viết dân tộc Thái vào môn học tự chọn và là cơ sở để biên soạn sách giáo khoa và tổ chức dạy học tiếng Thái cho học sinh dân tộc Thái ở cấp tiểu học.

Chương trình được biên soạn và ban hành theo Nghị định số 82/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Chương trình có tổng số 420 tiết, cơ cấu thành ba năm học, mỗi năm 140 tiết. Theo đó, năm thứ nhất: người học đạt yêu cầu biết nghe, nói vững chắc, biết đọc, viết cơ bản; năm thứ 2: đạt yêu cầu biết nghe, nói thành thạo, biết đọc, viết vững chắc; năm thứ 3: đạt yêu cầu biết đọc, viết thành thạo.

Đây là chương trình dạy học tiếng dân tộc thiểu số dành cho môn học tự chọn, áp dụng đối với học sinh dân tộc Thái ở Việt Nam có nhu cầu học tiếng Thái. Chương trình là cơ sở để biên soạn sách giáo khoa, sách giáo viên tiếng Thái cấp tiểu học. Ngôn ngữ dùng để biên soạn sách giáo khoa là tiếng Thái, chữ Thái; ngôn ngữ biên soạn sách giáo viên là tiếng Việt, chữ Quốc ngữ và tiếng Thái, chữ Thái.

Mục đích của Chương trình là nhằm hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Thái trên cơ sở âm vần và thực hành giao tiếp văn bản, góp phần rèn luyện các thao tác tư duy, giúp học sinh học tốt các môn văn hóa trong trường học; Cung cấp cho học sinh những kiến thức đơn giản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tiếng Thái thông qua thực hành ngôn ngữ, đáp ứng yêu cầu rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Thái; mở rộng hiểu biết về con người, cuộc sống, truyền thống của dân tộc Thái và các dân tộc khác ở Việt Nam; Qua đó hình thành thái độ học tập tiếng Thái một cách tích cực; bồi dưỡng tình yêu tiếng mẹ đẻ, góp phần bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Thái...

Học sinh hoàn thành Chương trình tiếng Thái cấp tiểu học, có kết quả kiểm tra cuối cùng đạt điểm 5 trở lên được cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số theo quy định. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 9-2-2015.

Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử