Bảo tồn tiếng nói và chữ viết Dân tộc thiểu số

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, trong đó dân tộc đa số là dân tộc Kinh và 53 dân tộc thiểu số. Các dân tộc thiểu số cư trú chủ yếu ở địa bàn miền núi và vùng dân tộc ở đồng bằng Nam Bộ. Mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa riêng, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam.

Đọc thêm

Biên soạn thành công từ điển các cho dân tộc thiểu số

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Biên soạn từ điển Việt - Pa cô - Ta ôi, Pa cô - Ta ôi - Việt”.

Đọc thêm

Đề án “Tư liệu văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam”

Kế hoạch số 825/KH-BVHTTDL ngày 16/3/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng Đề án “Tư liệu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam”.

Đọc thêm

Bảo tồn ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), cảnh báo: khoảng một nửa trong số hơn 6.000 ngôn ngữ trên thế giới có nguy cơ biến mất trong thế kỷ 21. Bình quân cứ hai tuần, thế giới mất đi một ngôn ngữ. Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ gìn tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số, nhưng cũng phải giải quyết rất nhiều khó khăn.

Đọc thêm

Có chính sách dạy tiếng dân tộc cho cán bộ công chức xã và giáo viên công tác ở vùng dân tộc thiểu số

Tham gia vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng, đồng chí Lý Văn Ngọc - Trưởng phòng Dân tộc huyện Văn Yên - Yên Bái có ý kiến:

Đọc thêm

Giáo viên tiểu học hưởng bậc lương hạng III nếu có chứng chỉ tiếng dân tộc

Quy định mới của cơ quan quản lý giáo dục đã phân rõ hệ số lương của giáo viên tiểu học và THCS theo các hạng.

Đọc thêm

“Giấc mơ của tôi là biết viết những nét chữ của dân tộc mình”

Đó là những xúc cảm của học viên Thào Thị Xí trong Lễ bế giảng lớp Đào tạo tiếng dân tộc thiểu số tại Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ và Văn hóa DTTS vùng núi phía Bắc.

Bế giảng Lớp đào tạo cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mông Khóa II

Sáng ngày 17/10, tại hội trường tầng 5 nhà Hiệu bộ, trường Đại học Khoa học, Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ và Văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc đã tổ chức lễ Bế giảng lớp đào tạo cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mông khóa II.

Lịch thi sát hạch cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mông năm học 2014 - 2015

Thực hiện kế hoạch thi sát hạch cấp Chứng chỉ tiếng dân tộc Mông khóa II, Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ và Văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc – Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên thông báo lịch thi sát hạch cụ thể như sau.

Đọc thêm

Tổ chức trao quà tri ân cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tri ân những thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do cho đất nước.