Hoạt động hưởng ứng 68 năm “NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ” (27/7/1947 – 27/7/2015)

Chiến tranh đã qua đi, đất nước đã được hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì có thể bù đắp được. Chính vì thế, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh và người có công với cách mạng. Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Việc tổ chức kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ hằng năm phản ánh sự tri ân của Đảng, Nhà nước và

Khai giảng lớp Đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng dân tộc H’Mông khóa II

Sáng ngày 09/5/2015, Trung tâm Nghiên cứu – đào tạo ngôn ngữ và văn hóa dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc – Trường Đại học Khoa học tổ chức khai giảng lớp Đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng H’Mông khóa II (Lớp dành cho cộng tác viên dạy tiếng dân tộc H’Mông).

Đọc thêm

Phỏng vấn tuyển cộng tác viên dạy tiếng dân tộc H'Mông

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội về việc học và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc H’Mông, đồng thời mở rộng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cộng tác viên giảng dạy, chiều ngày 22/4/2015, Trung tâm nghiên cứu – đào tạo ngôn ngữ và văn hóa dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc – Trường Đại học Khoa học đã tổ chức thành công buổi phỏng vấn tuyển cộng tác viên dạy tiếng dân tộc H’Mông.

Đọc thêm

Tư vấn miễn phí “Kỹ năng viết hồ sơ và phỏng vấn xin việc cho sinh viên”

Sáng ngày 10/4/2015, Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ và Văn hóa dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc đã tổ chức thành công buổi tư vấn miễn phí kỹ năng viết hồ sơ và phỏng vấn xin việc dành cho sinh viên.

Đọc thêm

Mỗi tuần một cuốn sách: Sắc diện văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc

Khơi nguồn từ tình yêu văn hóa truyền thống, mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vùng miền trong bối cảnh hội nhập, chắt lọc kết quả của những chuyến thực tế điền dã tại các tỉnh phía Bắc, cuốn sách chuyên khảo “Sắc diện văn hóa dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc” do TS. Phạm Thị Phương Thái chủ biên đã được xuất bản.

Đọc thêm

Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích

Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích - đây là 1 trong 10 lợi ích của việc đọc sách mà bạn nên biết, cùng tìm hiểu các lợi ích khác mang lại cho bạn từ việc đọc sách mỗi ngày.

Đọc thêm

Mỗi tuần một cuốn sách: Để việc học tiếng Tày trở nên đơn giản hơn

Tiếng nói và chữ viết là một trong các yếu tố thiết yếu góp phần xác lập, cấu thành một cộng đồng dân tộc. Không chỉ là phương tiện giao tiếp, tiếng nói và chữ viết của mỗi dân tộc còn là một trong những đặc trưng văn hóa vô cùng quan trọng, là nơi phản ánh, lưu trữ quá trình văn hóa tộc người. Hiện nay, tiếng dân tộc thiểu số đã được đưa vào giảng dạy trong nhà trường; đồng thời là yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ công chức công tác tại vùng có dân tộc thiểu số sinh sống.

Đọc thêm

Đưa ngôn ngữ dân tộc Thái vào chương trình dạy học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ra Thông tư ban hành Chương trình tiếng nói, ngôn ngữ, chữ viết dân tộc Thái vào môn học tự chọn và là cơ sở để biên soạn sách giáo khoa và tổ chức dạy học tiếng Thái cho học sinh dân tộc Thái ở cấp tiểu học.

Đọc thêm

Mỗi tuần một cuốn sách: “Nghi lễ tang ma của người Sán Dìu - từ góc nhìn văn hóa

Trên những thung lũng và rẻo cao phía bắc Việt Nam còn tiềm ẩn biết bao điều kì thú, hấp dẫn về con người, văn hóa, lối sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cuốn sách chuyên khảo “Nghi lễ tang ma của người Sán Dìu - từ góc nhìn văn hóa” do nhóm tác giả TS. Phạm Thị Phương Thái (chủ biên), Nguyễn Mùi, Vũ Mùi biên soạn đã tái hiện, phân tích, đánh giá đám tang của tộc người Sán Dìu - một trong những nghi lễ thiêng liêng, tối quan trọng của tộc người này từ góc nhìn văn hóa học. Từ đó, những vấn

Đọc thêm